ĐẶC SẢN NGON HÀ NỘI- BÁNH TÔM HỒ TÂY



Từ lâu, Hà Nội đã nổi tiếng với nhiều đặc sản, khi tìm hiểu về ẩm thực của Hà Nội không thể không nhắc tới bánh tôm Hồ Tây, gọi là bánh tôm  Hồ Tây nhưng loại bánh này lại trở nên phổ biến, được hầu khắp mọi người đều  từng thưởng thức qua một lần. Với hương vị ngọt thanh, đậm chất dân dã, mang hương vị của nền ẩm thực thủ đô ngàn năm văn hiến mà món bánh tôm đã trở thành đặc sản của Hà Nội.

 

1.     Bánh tôm Hồ Tây - ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Ngược dòng lịch sử trở lại thời kì ẩm thực Hà Nội những năm đầu của thế kỉ XXI, bánh tôm Hồ Tây đã được xuất hiện và ngày càng phổ biến, ở giai đoạn đó, gần như ở quanh khu vực Hồ Tây, hồ Trúc Bạch,… có nhiều quán ăn, mà chủ yếu hơn cả là những gánh hàng rong, những cô bán hàng rong với đôi quang gánh nặng trĩu những thứ đặc sản Hà Nội mà nhiều hơn cả là món bánh tôm. Món bánh này không phải ở đâu cũng có, và không phải ở đâu cũng được xem là đặc sản mà chỉ có bánh tôm được sản xuất tại Hồ Tây những năm đầu thế kỉ XXI và phát triển cho đến tận bây giờ mới được xem là đặc trưng của âm thực quà bánh Hà Nội. Đây là món ăn đi trải qua thời kì lịch sử nhiều biến động, ở mỗi thời kì ẩm thực đều có sự thay đổi nhất định nhưng về cơ bản, món bánh này  không bị thay đổi nhiều về cách làm, cách ăn dù thời thế có nhiều đổi thay.

Về nguyên liệu làm  bánh tôm Hồ Tây dân dã này cũng đơn giản không kém, thế nhưng chỉ có ở Hà Nội thì bánh làm ra mới được ngon nhất và chuẩn vị nhất. Bánh được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây hoặc có thể thay thế bằng loại tôm đất được đánh bắt tự nhiên rồi  được chiên giòn với vỏ bánh mỏng, thịt tôm chắc và ngọt. Khi nấu bánh lên, người ta sẽ tẩm bột chiên giòn một cách vừa phải nên có vị bùi, ngọt và ngậy được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay, đây là sự kết hợp hoàn mỹ giữa cái ngon, ngọt, giòn của bánh tôm với rau sống, chấm kèm chút chua chua ngọt ngọt của nước mắm làm từ cá cơm nguyên chất, thứ hưởng vị đặc sản này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng luôn để lại trong lòng những thực khách đam mê ẩm thực một ấn tượng không hề phai khi đã có cơ hội được nếm thử, chưa ăn bánh tôm là chưa đến Hồ Tây âu cũng là có lý do của nó.

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, bánh tôm Hồ Tây đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành

Hành trình lịch sử của thức bánh ngon lành này bắt đầu từ những gánh hàng rong của thế kỉ trước, cho đến hiện nay nó đã xuất hiện từ những hàng quán vỉa hè cho đến nhà hàng cao cấp. Đặc sản Hà Nội nói chung, bánh Tôm Hồ Tây nói riêng không chỉ là một món ăn, một thức quà, là còn là cả bầu trời kỉ niệm của những ai đã từng có một thời tuổi thơ bên những gánh hàng rong, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình, phẳng lặng vừa nhâm nhi đĩa bánh nóng hôi hổi, giòn rụm chính là đỉnh cao sự tuyệt vời.

Bánh tôm Hồ  Tây đã trở thành thứ quà bánh dân dã và gợi nhớ kí ức của nhiều thế hệ con người Hà Thành

2.     Cách làm bánh tôm Hồ Tây?

Ngày nay, ẩm thực của Hà Nội đã khác xưa nhiều, tuy vậy xu hướng tìm về ẩm thực dân dã vẫn đang được phát triển, theo nhu cầu cũng như sở thích của nhiều người mà bánh tôm Hồ Tây không chỉ là món đặc sản của riêng Hà Nội mà đã có mặt ở nhiều nơi, tuy vậy chỉ có ở Hà Nội thì người ta mới cảm nhận được đầy đủ, trọn vẹn nhất hương vị của nó.

Cách làm bánh tôm Hồ Tây quan trọng nhất là bước chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ chỉ với 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng, món bánh này không cầu kì về nguyên liệu, bước sơ chế cũng đơn giản, dùng tôm để nguyên con chứ không nghiền nát như nhiều món bánh khác, tuy vậy món bánh này không thể thiếu bột chiên giòn. Bánh  sau khi rán xong sẽ rất thơm, vàng đẹp và giòn rụm, ăn thì ngon còn khi cắn thì nghe âm thanh rất vui tai.

        bánh tôm Hồ Tây ngon nhất khi kết hợp với rau sống và nước chấm chua ngọt.

3. địa chỉ mua  bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng

3.1 Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây trứ danh đất Hà thành

Bánh tôm có nguồn gốc từ Hồ Tây, do đó việc tìm địa chỉ ăn ngon nhất có lẽ chính là ở Hồ Tây. Từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ, đi đâu cũng thấy những người gánh hàng rong, những xe đẩy chứa đầy quà bánh, cho đến các quán ăn vỉa hè, nhà hàng sang trọng, đâu đâu cũng đều có sự xuất hiện của bánh tôm Hồ Tây. Du khách phương xa đến nơi tinh hoa ẩm thực hội tụ này đều phải trầm trồ khen ngợi bởi hình ảnh những chiếc giá đặt bánh tôm được xếp đầy những đĩa bánh ngon lành, vàng giòn, nhìn thôi đã muốn được vào nếm thử

Tuy nhiều địa điểm bán, nhưng nổi tiếng nhất chính là nhà hàng bánh tôm Hồ Tây đối diện chùa Trấn Quốc linh thiêng, nhà hàng này nổi tiếng vì bán bánh tôm chuẩn vị của nó mà không nơi nào có được, bánh tôm ở đây vừa giòn, vừa thơm, tôm thì thịt chắc và nước chấm rất ngon.  

Nhà hàng bánh tôm Tây Hồ luôn đông đúc, nhộn nhịp thực khách thưởng thức món bánh trứ danh.

Khi thưởng thức món bánh tôm tại địa điểm này, thực khách sẽ mãn nhãn với view của nhà hàng hướng ra chính diện Hồ Tây, gió mát Hồ Tây thổi vào, những đĩa bánh giòn rụm và nóng hổi, cảm giác khoan khoái khi ăn chính là những trải nghiệm mà thực khách có thể cảm nhận được.

Mặc dù là nhà hàng, song mức giá tại nơi đây lại rất phải chăng và bình dân.. Món bánh tôm được phục vụ chỉ với tầm giá từ 100000 vnđ  là bạn đã có thể thoải mái thưởng thức đặc sản Hà Nội ngàn năm văn hiến. Vừa được ăn bánh vừa được ngắm Hồ Tây trong một buổi chiều lộng gió, vừa thưởng thức vừa bàn luận về lịch sử ẩm thực Hà Nội thì quả là một điều tuyệt vời.

3.2 Bánh tôm Hồ Tây Hòe Nhai

Bánh tôm Hồ Tây hiện nay không chỉ có bán ở Hồ Tây mà nó đã được phổ biến ở nhiều nơi khác, hương vị cũng đặc biệt không kém. Nếu như ăn bánh ở nhà hàng, cảm giác của thực khách sẽ là cảm giác có gì đó sang trọng, kiểu cách thì khác biệt hẳn với phong cách nhà hàng view đẹp vạn người mê, quán bánh tôm Hòe Nhai  khá chật hẹp ở một góc nhỏ của chợ Đồng Xuân- ngôi chợ nổi tiếng với bề dày lịch sử của Hà Nội, chỉ với gánh hàng và mấy cái bàn ghế nhựa con con, người ăn đã có thể thưởng thức trọn vẹn cái hương vị dân dã đích thực của thức quà đặc sản Hà Thành. Bánh tôm thì mỗi nơi có một công thức riêng, để không có sự lẫn lộn và tạo nên dấu ấn riêng đối với thực khách, bánh tôm Hòe Nhai ghi dấu ấn chủ yếu là từ phần tôm, tôm ở đây được lựa chọn là phần tôm đất được lấy từ chính Hồ Tây, cộng với sự nêm nếm gia vị từ bí quyết gia truyền mà hương vị khác biệt và đặc sắc hơn hẳn những nơi khác. Khi thưởng thức bánh tại nơi đây, trong không gian phố cổ, thực khách có cảm giác như đang quay ngược lại lịch sử Hà Nội những năm đầu thế kỉ trước. đây là một trải nghiệm tuyệt vời.

Địa chỉ: Ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0987 918 465

Giá tham khảo: 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ


Thưởng thức bánh tôm Hòe Nhai  mang đến cảm nhận chân thực, dân dã của con phố Hà Nội

Điều đặc biệt khi thưởng thức bánh tôm Hồ Tây của Hòe Nhai chính là có rất nhiều tôm đi kèm được luộc nguyên vỏ, ăn vào ngọt mà săn chắc thịt. Cuộn chiếc bánh tôm chín vàng, con tôm đỏ au cong cong cùng với rau sống, hành mùi, chấm vào chén nước chấm chua ngọt có su hào giòn sần sật, không những vậy quán ăn còn biến tấu thêm cả dưa leo, cà rốt muối chua để ăn kèm, từ đó tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho quán ăn, tạo nên sự thương nhớ cho thực khách khi đã từng một lần thưởng thức qua.

Bánh tôm Hồ Tây mang nét đặc trưng hương vị dân dã, bình dị của vùng đất Hà Nội

Như vậy, trên đây là những cảm nhận, phân tích và tìm hiểu về một trong các đặc sản dân dã của Hà Nội xưa và nay, ẩm thực Hà Nội không chỉ có mỗi bánh tôm Hồ Tây, càng không phải chỉ có những thức quà bánh từ những quán gánh hàng rong, ẩm thực Hà Nội là tổng thể cả một nền văn hóa về ẩm thực vô cùng sâu sắc, đặc trưng nhất đó là ẩm thực dân dã, gợi nhớ về tuổi thơ. Đã là người Hà Nội, chưa một ai chưa từng ăn bánh tôm, chưa một ai mà không biết về thức đặc sản Hà Nội này, hiểu và yêu ẩm thực Hà Nội chính là việc tìm về những thức quà bánh bình dị, tồn tại trong kí ức của chính con người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hà thành để từ đó thêm yêu tình yêu đối với đặc sản nơi đây. Bánh tôm  Hồ  Tây đã, đang và sẽ mãi trở thành một thức quà vừa đặc sắc, vừa bình dị, gắn liền với biết bao thế hệ con người nơi đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến