ĐẶC SẢN NGON HÀ NỘI- BÁNH TÔM HỒ TÂY
Từ lâu, Hà Nội đã nổi tiếng
với nhiều đặc sản, khi tìm hiểu về ẩm thực của Hà Nội không thể không nhắc tới bánh tôm Hồ Tây, gọi là bánh
tôm Hồ Tây nhưng loại bánh này lại
trở nên phổ biến, được hầu khắp mọi người đều từng thưởng thức qua một lần. Với hương vị ngọt
thanh, đậm chất dân dã, mang hương vị của nền ẩm thực thủ đô ngàn năm văn hiến
mà món bánh tôm đã trở thành đặc sản của Hà Nội.
1.
Bánh tôm Hồ Tây - ẩm thực Hà Nội xưa và nay
Ngược dòng lịch sử trở lại thời kì ẩm thực Hà Nội những năm đầu
của thế kỉ XXI, bánh
tôm Hồ Tây đã được xuất hiện và
ngày càng phổ biến, ở giai đoạn đó, gần như ở quanh khu vực Hồ Tây, hồ Trúc
Bạch,… có nhiều quán ăn, mà chủ yếu hơn cả là những gánh hàng rong, những cô
bán hàng rong với đôi quang gánh nặng trĩu những thứ đặc sản Hà Nội mà nhiều
hơn cả là món bánh tôm. Món bánh này không phải ở đâu cũng có, và không phải ở
đâu cũng được xem là đặc sản mà chỉ có bánh tôm được sản xuất tại Hồ Tây những
năm đầu thế kỉ XXI và phát triển cho đến tận bây giờ mới được xem là đặc trưng
của âm thực quà bánh Hà Nội. Đây là món ăn đi trải qua thời kì lịch sử nhiều
biến động, ở mỗi thời kì ẩm thực đều có sự thay đổi nhất định nhưng về cơ bản,
món bánh này không bị thay đổi nhiều về
cách làm, cách ăn dù thời thế có nhiều đổi thay.
Về nguyên
liệu làm bánh tôm Hồ Tây dân dã này cũng đơn
giản không kém, thế nhưng chỉ có ở Hà Nội thì bánh làm ra mới được ngon nhất và
chuẩn vị nhất. Bánh được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây hoặc có thể thay thế
bằng loại tôm đất được đánh bắt tự nhiên rồi
được chiên giòn với vỏ bánh mỏng, thịt tôm chắc và ngọt. Khi nấu bánh
lên, người ta sẽ tẩm bột chiên giòn một cách vừa phải nên có vị bùi, ngọt và
ngậy được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay, đây là sự kết hợp hoàn mỹ
giữa cái ngon, ngọt, giòn của bánh tôm với rau sống, chấm kèm chút chua chua
ngọt ngọt của nước mắm làm từ cá cơm nguyên chất, thứ hưởng vị đặc sản này nhìn
thì có vẻ đơn giản nhưng luôn để lại trong lòng những thực khách đam mê ẩm thực
một ấn tượng không hề phai khi đã có cơ hội được nếm thử, chưa ăn bánh tôm là
chưa đến Hồ Tây âu cũng là có lý do của nó.
Hành trình lịch sử của thức bánh ngon lành này bắt đầu từ những
gánh hàng rong của thế kỉ trước, cho đến hiện nay nó đã xuất hiện từ những hàng
quán vỉa hè cho đến nhà hàng cao cấp. Đặc sản Hà Nội nói chung, bánh Tôm Hồ Tây nói riêng không chỉ là
một món ăn, một thức quà, là còn là cả bầu trời kỉ niệm của những ai đã từng có
một thời tuổi thơ bên những gánh hàng rong, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình,
phẳng lặng vừa nhâm nhi đĩa bánh nóng hôi hổi, giòn rụm chính là đỉnh cao sự
tuyệt vời.
2. Cách làm bánh tôm Hồ Tây?
Ngày nay, ẩm thực của Hà Nội đã khác xưa nhiều, tuy vậy xu hướng
tìm về ẩm thực dân dã vẫn đang được phát triển, theo nhu cầu cũng như sở thích
của nhiều người mà bánh
tôm Hồ Tây không chỉ là món đặc
sản của riêng Hà Nội mà đã có mặt ở nhiều nơi, tuy vậy chỉ có ở Hà Nội thì
người ta mới cảm nhận được đầy đủ, trọn vẹn nhất hương vị của nó.
Cách làm bánh tôm Hồ Tây quan trọng nhất là bước chuẩn bị nguyên liệu làm món
bánh tôm không quá cầu kỳ chỉ
với 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng, món bánh này không cầu kì về
nguyên liệu, bước sơ chế cũng đơn giản, dùng tôm để nguyên con chứ không nghiền
nát như nhiều món bánh khác, tuy vậy món bánh này không thể thiếu bột chiên
giòn. Bánh sau khi rán xong sẽ rất thơm,
vàng đẹp và giòn rụm, ăn thì ngon còn khi cắn thì nghe âm thanh rất vui tai.
3. địa chỉ mua bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng
3.1 Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây trứ danh đất Hà thành
Bánh tôm có nguồn gốc từ Hồ Tây, do đó việc tìm địa chỉ ăn ngon
nhất có lẽ chính là ở Hồ Tây. Từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ, đi đâu
cũng thấy những người gánh hàng rong, những xe đẩy chứa đầy quà bánh, cho đến
các quán ăn vỉa hè, nhà hàng sang trọng, đâu đâu cũng đều có sự xuất hiện của bánh tôm Hồ Tây. Du khách phương xa
đến nơi tinh hoa ẩm thực hội tụ này đều phải trầm trồ khen ngợi bởi hình ảnh
những chiếc giá đặt bánh tôm được xếp đầy những đĩa bánh ngon lành, vàng giòn,
nhìn thôi đã muốn được vào nếm thử
Tuy nhiều địa điểm bán, nhưng nổi tiếng nhất chính là nhà hàng
bánh tôm Hồ Tây đối diện chùa Trấn Quốc linh thiêng, nhà hàng này nổi tiếng vì
bán bánh tôm chuẩn vị của nó mà không nơi nào có được, bánh tôm ở đây vừa giòn,
vừa thơm, tôm thì thịt chắc và nước chấm rất ngon.
Khi thưởng thức món bánh tôm tại địa điểm này, thực khách sẽ mãn
nhãn với view của nhà hàng hướng ra chính diện Hồ Tây, gió mát Hồ Tây thổi vào,
những đĩa bánh giòn rụm và nóng hổi, cảm giác khoan khoái khi ăn chính là những
trải nghiệm mà thực khách có thể cảm nhận được.
Mặc dù là nhà hàng, song mức giá tại nơi đây lại rất phải chăng
và bình dân.. Món bánh tôm được phục vụ chỉ với tầm giá từ 100000 vnđ là bạn đã có thể thoải mái thưởng thức đặc sản Hà Nội ngàn năm văn hiến. Vừa
được ăn bánh vừa được ngắm Hồ Tây trong một buổi chiều lộng gió, vừa thưởng
thức vừa bàn luận về lịch sử ẩm thực Hà Nội thì quả là một điều tuyệt vời.
3.2 Bánh tôm Hồ Tây Hòe Nhai
Bánh tôm Hồ Tây hiện nay không chỉ có bán ở Hồ Tây mà nó đã được
phổ biến ở nhiều nơi khác, hương vị cũng đặc biệt không kém. Nếu như ăn bánh ở
nhà hàng, cảm giác của thực khách sẽ là cảm giác có gì đó sang trọng, kiểu cách
thì khác biệt hẳn với phong cách nhà hàng view đẹp vạn người mê, quán bánh tôm
Hòe Nhai khá chật hẹp ở một góc nhỏ của
chợ Đồng Xuân- ngôi chợ nổi tiếng với bề dày lịch sử của Hà Nội, chỉ với gánh
hàng và mấy cái bàn ghế nhựa con con, người ăn đã có thể thưởng thức trọn vẹn
cái hương vị dân dã đích thực của thức quà đặc sản Hà Thành. Bánh tôm thì mỗi
nơi có một công thức riêng, để không có sự lẫn lộn và tạo nên dấu ấn riêng đối
với thực khách, bánh tôm Hòe Nhai ghi dấu ấn chủ yếu là từ phần tôm, tôm ở đây
được lựa chọn là phần tôm đất được lấy từ chính Hồ Tây, cộng với sự nêm nếm gia
vị từ bí quyết gia truyền mà hương vị khác biệt và đặc sắc hơn hẳn những nơi
khác. Khi thưởng thức bánh tại nơi đây, trong không gian phố cổ, thực khách có
cảm giác như đang quay ngược lại lịch sử Hà Nội những năm đầu thế kỉ trước. đây
là một trải nghiệm tuyệt vời.
Địa
chỉ: Ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện
thoại: 0987 918 465
Giá
tham khảo: 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ
Điều đặc biệt khi thưởng thức bánh tôm Hồ Tây của Hòe Nhai chính
là có rất nhiều tôm đi kèm được luộc nguyên vỏ, ăn vào ngọt mà săn chắc thịt.
Cuộn chiếc bánh tôm chín vàng, con tôm đỏ au cong cong cùng với rau sống, hành
mùi, chấm vào chén nước chấm chua ngọt có su hào giòn sần sật, không những vậy
quán ăn còn biến tấu thêm cả dưa leo, cà rốt muối chua để ăn kèm, từ đó tạo nên
hương vị đặc trưng rất riêng cho quán ăn, tạo nên sự thương nhớ cho thực khách
khi đã từng một lần thưởng thức qua.
Bánh tôm Hồ Tây mang nét đặc trưng hương vị
dân dã, bình dị của vùng đất Hà Nội
Như vậy, trên đây là
những cảm nhận, phân tích và tìm hiểu về một trong các đặc sản dân dã của Hà
Nội xưa và nay, ẩm thực Hà Nội không chỉ có mỗi bánh tôm Hồ Tây, càng không phải chỉ
có những thức quà bánh từ những quán gánh hàng rong, ẩm thực Hà Nội là tổng thể
cả một nền văn hóa về ẩm thực vô cùng sâu sắc, đặc trưng nhất đó là ẩm thực dân
dã, gợi nhớ về tuổi thơ. Đã là người Hà Nội, chưa một ai chưa từng ăn bánh tôm,
chưa một ai mà không biết về thức đặc sản Hà Nội này, hiểu và yêu ẩm
thực Hà Nội chính là việc tìm về những thức quà bánh bình dị, tồn tại trong kí
ức của chính con người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hà thành để từ đó thêm
yêu tình yêu đối với đặc sản nơi đây. Bánh tôm
Hồ Tây đã, đang và sẽ mãi trở
thành một thức quà vừa đặc sắc, vừa bình dị, gắn liền với biết bao thế hệ con
người nơi đây.
Nhận xét
Đăng nhận xét